Bản án thích đáng đối với các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ

Sáng ngày 21/3/2024, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, TAND huyện Hữu Lũng đã tổ chức xét xử lưu động, công khai đối với 02 vụ án hình sự về tội Chống người thi hành công vụ đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm trong thời gian vừa qua.

Toàn cảnh phiên tòa.

Vụ án thứ nhất: Khoảng 12 giờ 55 phút ngày 25/02/2024, qua thiết bị đo tốc độ, Tổ công tác Trạm cảnh sát giao thông Tùng Diễn thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện xe ô tô biển số 29F-006.08 do Nguyễn Văn Giang điều khiển hướng Lạng Sơn –Hà Nội chạy quá tốc độ quy định nên đã tiến hành các thao tác ra hiệu lệnh dừng xe ô tô do Giang điều khiển. Tuy nhiên, Giang không chấp hành mà tăng tốc bỏ chạy. Tổ công tác đã điều khiển xe ô tô chuyên dụng biển số 12A-005.52 đuổi theo, Nguyễn Văn Giang không chấp hành hiệu lệnh dừng xe mà lạng lách, đánh võng trên đường dẫn đến xảy ra va chạm giữa đầu xe ô tô do Giang điều khiển với phần đuôi xe chuyên dụng của Cảnh sát giao thông. Khi đến Km74+100 thuộc địa phận thôn Làng Rãn, xã Cai Kinh thì bị lực lượng Cảnh sát Giao thông khống chế, xe ô tô biển số 12A-005.52 các hư hỏng thiệt hại trị giá 37.116.000 đồng.

Vụ án thứ hai: Khoảng 13 giờ 20 phút ngày 24/02/2024, khi Ngô Văn Linh điều khiển xe mô tô biển số 12H1- 373.45 theo hướng Lạng Sơn – Hà Nội đi qua Trạm thu phí BOT tạiKm 93 + 160 Quốc lộ 1 thuộc địa phận thôn Bến Lường, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tổ công tác Trạm Cảnh sát Giao thông Tùng Diễn thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm thấy có dấu hiệu vi phạm đã ra hiệu lệnh yêu cầu Linh dừng xe, Ngô Văn Linh không chấp hành mà tăng tốc độ bỏ chạy, xe mô tô do Linh điều khiển lao vào anh Đặng Văn Lưu đang làm nhiệm vụ. Hậu quả anh Đặng Văn Lưu bị thương, gây tổn thương cơ thể 10% sức khỏe, qua kiểm tra, Ngô Văn Linh dương tính với chất ma túy Methamphetamine.

Hành vi của các bị cáo ngoài làm cho tổ tuần tra kiểm soát về trật tự an toàn giao thông của Trạm kiểm soát giao thông Tùng Diễn không thực hiện được nhiệm vụ, mà còn gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ trong Tổ công tác và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người và các phương tiện đang tham gia giao thông trên đường.

Hình ảnh các bị cáo tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Giang và bị cáo Ngô Văn Linh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân. Căn cứ kết quả tranh tụng tại phiên tòa, đồng thời xem xét về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Giang 01 năm 10 tháng tù giam; bị cáo Ngô Văn Linh 01 năm 09 tháng tù giam cùng về tội Chống người thi hành công vụ.

Phiên tòa thu hút được đông đảo người dân tham dự.

Trong thời gian vừa qua, liên tiếp xảy ra các hành vi chống người thi hành công vụ, gây phức tạp an ninh trật tự của các đối tượng khi tham gia giao thông, gây bất bình trong dư luận xã hội, vì vậy việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại địa bàn đã thu hút sự quan tâm đông đảo của quần chúng nhân dân. Trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử đã chủ động phổ biến các quy định của pháp luật hình sự liên quan đến các tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính trong đó có tội Chống người thi hành công vụ, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở tới những người tham dự phiên tòa không được có những hành vi, thủ đoạn sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để răn đe, giáo dục chung, bảo vệ lực lượng thực thi công vụ và bảo vệ yên bình cho cuộc sống người dân./.

Nông Đàm Thành
Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng
NHẬN THÔNG BÁO KHI CÓ TIN MỚI ĐỒNG Ý BỎ QUA