Khởi tố, tạm giam đối tượng giả danh Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 20/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hữu Lũng cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thế Long, sinh năm 1983, trú tại xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của đối tượng là giả danh cán bộ công tác trong ngành Công an để tiếp xúc, gây uy tín với người dân.

Trước đó, vào đầu năm 2021, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Hữu Lũng phát hiện 01 đối tượng thường xuyên đến địa bàn huyện tự giới thiệu là cán bộ đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân, có quan hệ thân thiết với nhiều người giữ chức vụ cao cấp của các ngành, các cấp và có thể nhờ tác động, giải quyết những vụ việc liên quan đến pháp luật. Khi tiếp xúc với người dân, đối tượng thường mặc hoặc mang theo trang phục Công an nhân dân để tạo lòng tin. Công an huyện đã tiến hành thu thập tài liệu liên quan để xác minh về đối tượng, tuy nhiên, thời điểm đó, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đối tượng không đến địa bàn.

Đối tượng Nguyễn Thế Long đến nhà người dân tác động, gây uy tín

Thời gian gần đây, đối tượng tiếp tục trở lại một số xã trên địa bàn huyện để tiếp xúc, gây uy tín nhằm lừa đảo chiếm đoại tài sản của người dân. Qua triển khai công tác nắm tình hình, ngày 15/3/2023, Công an huyện đã phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Thế Long khi đối tượng đến nhà ông N.V.K, sinh năm 1970, trú tại xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng để hướng dẫn viết đơn khiếu nại, tố cáo nhằm mục đích chuộc lợi. Kiểm tra trên người, điện thoại của đối tượng phát hiện nhiều tài liệu, hình ảnh liên quan.

Đối tượng Nguyễn Thế Long tại Cơ quan điều tra

Quá trình làm việc tại cơ quan Công an, Nguyễn Thế Long khai nhận chưa từng công tác trong lực lượng Công an nhân dân, do không có việc làm, đối tượng lên mạng xã hội tìm kiếm, đặt mua trang phục Công an nhân dân về sử dụng trái phép. Trước thời điểm bị bắt, đối tượng đã lừa đảo, nhận chạy án cho một người dân trú tại địa bàn xã Quyết Thắng để chiếm đoạt số tiền 4.600.000đ.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định.

Đàm Thị Lệ Quyên | Tài liệu tuyên truyền PBGDPL của  CAH Hữu Lũng
NHẬN THÔNG BÁO KHI CÓ TIN MỚI ĐỒNG Ý BỎ QUA