Bắt giữ 02 đối tượng trộm cắp nhiều xe máy liên tỉnh

Ngày 13/4/2023, Công an huyện Hữu Lũng vừa triệt phá thành công chuyên án trộm cắp tài sản, bắt giữ 02 đối tượng gây ra nhiều vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn và huyện Lục Ngạn, Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Trước đó, trong khoảng thời gian đầu tháng 4/2023, tình trạng mất trộm xe máy tại các huyện của tỉnh Bắc Giang giáp ranh với huyện Hữu Lũng xảy ra liên tục, diễn biến phức tạp gây bức xúc trong dư luận xã hội. Để chủ động trong công tác đấu tranh, Công an huyện Hữu Lũng đã tăng cường công tác nắm tình hình và bước đầu nắm được có một nhóm đối tượng với biểu hiện nghi vấn trộm cắp xe máy hoạt động tại địa bàn. Kết hợp thông tin về 03 vụ mất trộm xe máy xảy ra trên địa bàn huyện do người dân cung cấp, lực lượng Công an huyện xác định các đối tượng hoạt động với thủ đoạn hết sức tinh vi, tính chất manh động, liều lĩnh, có sự phân công nhiệm vụ khi thực hiện hành vi phạm tội, gây bất an, bức xúc trong dư luận.

Trước tình hình trên, Công an huyện đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, biện pháp, quyết tâm truy bắt các đối tượng phạm tội. Sau một thời gian tổ chức điều tra, xác minh, lực lượng Công an đã nhanh chóng xác định được các đối tượng nghi vấn là Nguyễn Văn Lực, sinh năm 1994, trú tại thôn Suối Mạ A, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn và Lê Văn Thanh, sinh năm 1991, trú tại thôn Kim Trung, xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

Hồi 16 giờ 30 phút ngày 13/4/2023, Công an huyện Hữu Lũng đã phối hợp với Công an huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang phá thành công chuyên án, bắt giữ Nguyễn Văn Lực và Lê Văn Thanh khi hai đối tượng đang trên đường đi tiêu thụ tài sản trộm cắp, thu giữ 02 chiếc xe mô tô và các đồ vật, tài liệu liên quan.

Đối tượng Lê Văn Thanh (bên trái) và Nguyễn Văn Lực (bên phải) thời điểm bị bắt giữ

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Lực và Lê Văn Thanh khai nhận hai đối tượng có quan hệ quen biết từ trước do có thời gian cùng chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang, vì cần tiền tiêu xài cá nhân, gần đây các đối tượng đã rủ nhau trộm cắp xe máy của người dân. Chỉ trong vòng 03 ngày, từ ngày 11/4/2023 đến ngày 13/4/2023, các đối tượng đã liên tiếp lấy trộm 03 chiếc xe máy tại thị trấn Hữu Lũng và xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) và 02 chiếc xe máy tại các huyện Lục Ngạn, Yên Thế (Bắc Giang). Được biết, đối tượng Nguyễn Văn Lực nghiện ma túy, có 01 tiền án về hành vi tràng trữ trái phép chất ma túy; đối tượng Lê Văn Thanh cũng đã có 01 tiền án về hành vi trộm cắp tài sản.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hữu Lũng tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định.

Qua đây, Công an huyện Hữu Lũng khuyến cáo người dân đề cao ý thức tự bảo vệ tài sản cá nhân. Các đối tượng phạm tội chỉ mất vài giây để bẻ khóa xe và tẩu thoát, cá biệt trong 05 vụ trộm xe máy do hai đối tượng Nguyễn Văn Lực và Lê Văn Thanh gây ra, có trường hợp nạn nhân để giấy tờ trên xe máy cắm sẵn chìa khóa đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội và tẩu tán tài sản. Người dân cần tuyệt đối không được chủ quan, sơ hở, mất cảnh giác. Khi rời khỏi phương tiện không để lại tài sản có giá trị trên xe; không đỗ xe tại nơi khuất tầm nhìn, vắng người qua lại; kịp thời báo cáo cơ quan Công an khi xảy ra trộm cắp và chủ động cung cấp hình ảnh camera an ninh (nếu có) phục vụ quá trình điều tra./.

Đàm Thị Lệ Quyên | Tài liệu tuyên truyền PBGDPL của CAH Hữu Lũng
NHẬN THÔNG BÁO KHI CÓ TIN MỚI ĐỒNG Ý BỎ QUA