Xét xử lưu động tuyên truyền phòng chống các tội xâm phạm sở hữu những ngày giáp tết Giáp Thìn 2024

Sáng ngày 05/02/2024, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, TAND huyện Hữu Lũng đã tổ chức xét xử lưu động, công khai đối với 02 vụ án hình sự. Một vụ về tội Cướp tài sản theo khoản 1 Điều 168 Bộ luật Hình sự; một vụ về tội Trộm cắp tài sản theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Vụ án thứ nhất: Khoảng 11 giờ ngày 01/01/2024, tại đường dân sinh thuộc thôn Hồng Gạo Trong, xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, Hoàng Văn Tấn có hành vi dùng tay đánh và cắn gây thương tích cho Phạm Văn Thường, cướp 02 chiếc điện thoại di động gồm 01 chiếc Samsung Galaxy A10S màu đen và 01 chiếc Vivo Y11, màu xanh dương, tổng giá trị 2.000.000 đồng, Phạm Văn Thường bị thương, tỷ lệ tổn thương cơ thể 5%. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến tài sản mà còn đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương, gây bất bình trong xã hội.

Vụ án thứ hai: Trần Văn Điệp muốn kiếm tiền chi tiêu cá nhân nên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Ngày 02/01/2024, tại thôn Chín Tư Chín Sáu, xã Hoà Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, Trần Văn Điệp đã trộm cắp 04 chiếc bánh lồng của máy nông nghiệp gồm 02 chiếc của gia đình anh Vy Văn Độ và 02 chiếc của gia đình ông Đàm Văn Tiến, tổng giá trị tài sản trộm cắp là 2.400.000 đồng. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Hình ảnh bị cáo tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Văn Tấn và bị cáo Trần Văn Điệp đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân. Căn cứ kết quả tranh tụng tại phiên tòa, đồng thời xem xét về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Tân 03 năm 06 tháng tù về tội Cướp tài sản; bị cáo Trần Văn Điệp 01 năm 06 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản.

Toàn cảnh hội trường xét xử.

Việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại địa bàn đã thu hút sự quan tâm đông đảo của quần chúng nhân dân. Trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử đã chủ động phổ biến các quy định của pháp luật hình sự liên quan đến các tội xâm phạm sở hữu, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở tới những người tham dự phiên tòa cần nâng cao cảnh giác, có biện pháp quản lý chặt chẽ tài sản, đặc biệt là những ngày cận tết Giáp Thìn, qua đó giúp người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, nguyên nhân, thủ đoạn phạm tội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm về xâm phạm sở hữu nói riêng trên địa bàn./.

Nguồn: Nguyễn Văn Đạt | HuuLung.LangSon.gov.vn
NHẬN THÔNG BÁO KHI CÓ TIN MỚI ĐỒNG Ý BỎ QUA