Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giả danh Cơ quan Công an hướng dẫn cài đặt VneID giả mạo để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Mặc dù các cơ quan chức năng đã liên tục lên tiếng cảnh báo về tình trạng mạo danh cán bộ Công an, Tư pháp... gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thế nhưng thời gian qua vẫn có rất nhiều người tiếp tục mắc bẫy. Thủ đoạn cũ nhưng vẫn có nạn nhân mới gia tăng là lời cảnh tỉnh sâu sắc đến người dân.

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện xuất hiện trở lại việc các đối tượng lừa đảo giả danh Cơ quan Công an gọi điện cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID (ứng dụng giả mạo), kích hoạt tài khoản định danh điện tử; sau khi người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo, đối tượng sẽ yêu cầu cấp quyền truy cập điện thoại, thực hiện lệnh chuyển tiền, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Các cơ quan báo, đài đã liên tục, thường xuyên phát đi rất nhiều thông tin cảnh báo. Nguồn video VTV24.

Các đối tượng lợi dụng sự không hiểu biết của một số người dân, gọi điện thoại sau đó gửi đường link qua tin nhắn hoặc các ứng dụng chat trực tuyến (như zalo, facebook…), hướng dẫn người dân truy cập đường link để cài đặt phần mềm VNeID giả mạo có giao diện giống với ứng dụng VNeID thật.

Sau khi người dân cài đặt ứng dụng giả mạo, ứng dụng giả được cấp quyền truy cập thiết bị ở mức cao (bao gồm cả đọc dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn chứa mã OTP…), các đối tượng kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng trên điện thoại của người dân sau đó thực hiện lệnh chuyển tiền, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Khuyến cáo người dân:

1. Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành iOS cho điện thoại iPhone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android). Tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài trên các trang web, kho ứng dụng không chính thống, từ các đường link lạ.

2. Không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại, nguy cơ mất an toàn cho thiết bị.

3. Người dân không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân cho người khác qua điện thoại.

4. Thường xuyên cập nhật thông tin về các thủ tục hành chính trên hệ thống Cổng thông tin điện tử hoặc Fanpage chính thức của Bộ Công an, Công an tỉnh, Công an huyện. Trường hợp nghi vấn phải liên hệ Công an xã, thị trấn trên địa bàn hoặc Cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn.

Địa chỉ truy cập chính thức:

– Cổng thông tin điện tử Bộ Công an: bocongan.gov.vnmps.gov.vn.
– Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Lạng Sơn: congan.langson.gov.vn.
– Trang thông tin điện tử Công an huyện Hữu Lũng: conganhuulung.langson.gov.vnconganhuulung.org.

BBT tổng hợp
theo Cổng TTĐT Bộ Công an
NHẬN THÔNG BÁO KHI CÓ TIN MỚI ĐỒNG Ý BỎ QUA