Một số biện pháp nhận biết, phòng ngừa và thoát nạn khi xảy ra sạt lở đất

Sạt lở đất đã xảy ra ở hầu hết mọi nơi và có thể gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Thuật ngữ sạt lở đất là do biến động của một ngoại lực tác động vào khối đất đá, mảnh vụn. Dưới tác động của các yếu tố ngoại lực đó làm cho độ dốc của triền núi, quả đồi, mô đất không ổn định. Sự tác động của trọng lực làm khối đất đá di chuyển xuống khu vực thấp hơn, có thể di chuyển chậm và gây ra thiệt hại từ từ hoặc di chuyển nhanh chóng phá hủy tài sản và lấy đi sinh mạng con người một cách đột ngột và bất ngờ.

Hầu hết các vụ sạt lở đất là do các hoạt động bồi đắp, san lấp của con người cùng với hiện tượng tự nhiên như mưa lớn, bão, lũ,… Hiện tượng sạt lở đất có xu hướng trầm trọng hơn khi có sự ảnh hưởng của lũ lụt. Ngoài ra, các khu vực bị cháy rừng, chặt phá rừng cũng khiến cho đất, đá bị sói mòn và dẫn đến hiện tượng sạt lở.

Ảnh minh họa | Quốc Khánh/TTXVN

Lở đất thường xảy ra tại các khu vực đã từng xảy ra hiện tượng sụt lún trong quá khứ hoặc vị trí có địa hình nền đất yếu. Các dòng chảy đá vụn và các vụ sạt lở đất khác thường xảy ra trên đường đi của mưa, bão và khu vực ao, hồ, sông, suối (có thể xảy ra ngay lập tức hoặc do thời gian lưu lượng dòng chảy gây sói mòn dẫn đến hiện tượng lở đất).

Lưu ý khi sống trong khu vực có nguy cơ bị sạt lở đất

– Tìm hiểu về phương án sơ tán và ứng phó khẩn cấp của địa phương, nhất là các vị trí tập kết, sơ tán khi xảy ra thiên tai.

– Hướng dẫn mọi người trong gia đình những việc cần làm nếu xảy ra sạt lở đất.

– Chuẩn bị và thực hành các phương án, tình huống sơ tán cho gia đình khi sinh sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá.

– Làm quen với vùng đất xung quanh nơi ở và làm việc để hiểu được các rủi ro của mình trong các tình huống khác nhau.

– Chú ý quán sát, theo dõi các công trình thoát nước trên các sườn dốc gần nhà, đặc biệt là nơi nước chảy tràn tụ lại.

– Trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc để hạn chế nguy cơ xảy ra sạt lở đất.

Cần làm gì nếu xảy ra hoặc có khả năng xảy ra lở đất?

– Nếu thấy nguy cơ sắp xảy ra sạt lở đất, hãy sơ tán ngay lập tức; thông báo cho người thân trong nhà, hàng xóm bị ảnh hưởng nếu có thể và báo cho lực lượng Công an xã nơi xảy ra vụ việc, hoặc Công an huyện Hữu Lũng qua số 02053.825.022 để được hỗ trợ; chuẩn bị lương thực, thực phẩm, thuốc men, nước uống, nhu yếu phẩm…

– Lắng nghe âm thanh bất thường để có thể xác định hướng, khu vực các mảnh vỡ đang chuyển động, chẳng hạn như tiếng cây cối nứt, đổ hoặc đá tảng va vào nhau.

– Nếu ở gần suối hoặc kênh, chú ý cảnh giác với bất kỳ sự tăng hoặc giảm đột ngột nào của dòng nước và để ý xem nước có chuyển từ trong sang đục hay không. Những thay đổi như vậy có thể có nghĩa là có hoạt động dòng chảy mảnh vụn ở thượng nguồn, vì vậy hãy chuẩn bị để di chuyển nhanh chóng.

– Đặc biệt cảnh giác khi lái xe di chuyển trong khu vực có nguy cơ sạt lở, để ý xem mặt đường bị sụp, bùn, đá rơi và các dấu hiệu khác về khả năng có thể chảy xuống các mảnh vỡ trước khi sạt lở đất, đá xảy ra.

Phải làm gì sau khi xảy ra sạt lở đất?

– Tránh xa khu vực sạt lở. Có thể có nguy cơ xảy ra các sạt lở thứ cấp.

– Kiểm tra những người bị thương và bị mắc kẹt, không đi vào khu vực sạt lở trực tiếp. Chỉ dẫn cho lực lượng cứu nạn, cứu hộ đến vị trí của những người bị kẹt, người có thể cần hỗ trợ đặc biệt như trẻ sơ sinh, người già và người khuyết tật có thể yêu cầu hỗ trợ thêm trong trường hợp khẩn cấp.

– Chủ động cập nhật thông tin qua điện thoại có kết nối internet, tivi, đài phát thanh… để biết thông tin khẩn cấp mới nhất.

– Đề phòng lũ quét, dòng chảy có thể xảy ra sau khi sạt lở đất.

– Thực hiện theo các hướng dẫn của cơ quan chức năng, sơ tán đến các khu vực an toàn và đồng thời cùng cơ quan chức năng khắc phục hậu quả do sạt lở đất, đá gây ra./.

Nguyễn Song Giang,
Đội Cảnh sát QLHC về TTXH,
Công an huyện Hữu Lũng

Số điện thoại Đường dây nóng Công an huyện Hữu Lũng 02053.825.022

NHẬN THÔNG BÁO KHI CÓ TIN MỚI ĐỒNG Ý BỎ QUA