Khuyến cáo người dân trên địa bàn huyện Hữu Lũng cảnh giác và phòng chống sốt rét

Hiện chúng ta đang ở trong những tháng mùa hè là thời tiết phù hợp cho véc tơ sốt rét sinh sản và phát triển. Mặc dù trên địa bàn huyện Hữu Lũng tuy chưa phát hiện có ca bệnh sốt rét, song trước cảnh báo của toàn quốc, tình hình bệnh sốt rét cập nhật đến ngày 02/6/2023, cả nước có 95 trường hợp bệnh có ký sinh trùng sốt rét, trong đó phân bố chủ yếu tại các tỉnh: Lai Châu, Khánh Hòa, Nghệ An, Gia Lai và có 01 trường hợp tử vong do sốt rét tại Hà Nội.,. Thực hiện chỉ đạo của viện Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, chỉ đạo của Sở Y tế Lạng Sơn, để ngăn chặn tình trạng bệnh sốt rét gia tăng theo chu kỳ truyền bệnh trong năm, giảm thiểu các trường hợp mắc sốt rét, giảm bệnh nhân bị sốt rét ác tính, đặc biệt là không để tử vong do sốt rét, không để xảy ra dịch sốt rét, duy trì tốt thành quả loại trừ bệnh sốt rét.

Trung tâm Y tế Hữu Lũng khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh sốt rét. Diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…) để diệt lăng quăng/bọ gậy; Thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ hàng tuần; Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến, Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa. Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm,  nếu bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.

Khi thấy các biểu hiện của bệnh sốt rét như: rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh biến chứng và phòng lây nhiễm cho người xung quanh.

Lãnh đạo đơn vị chỉ đạo các khoa, phòng, các trạm Y tế xã, thị trấn tiến hành lấy lam máu tìm kí sinh trùng sốt rét cho tất cả các trường hợp sốt không rõ nguyên nhân, tất cả những trường hợp đi từ vùng sốt rét lưu hành về và tất cả các trường hợp có sốt đi từ nước ngoài trở về;

Xây dựng kế hoạch và tổ chức sớm các lớp tập huấn về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt rét, về giám sát và phòng chống bệnh sốt rét cho các Y – Bác sỹ điều trị tại huyện và trạm Y tế xã theo kế hoạch năm 2023.

Thực hiện phun thuốc diệt muỗi tại khuôn viên Trung tâm Y tế.jpg
Thực hiện phun thuốc diệt muỗi tại khuôn viên Trung tâm Y tế

Tổ chức điều tra, phun hóa chất diệt muỗi, xử lý ổ bệnh sốt rét khi có ổ bệnh sốt rét hoạt động theo đúng hướng dẫn trong Quyết định 4922/QĐ-BYT về giám sát và phòng chống bệnh sốt rét; Làm tốt công tác thống kê, báo cáo, công tác quản lý bệnh nhân sốt rét, báo cáo ca bệnh kịp thời theo đúng quy định của Thông tư 54/2015/TT-BYT.

Nguyễn Linh Trang – Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng | Theo Cổng TTĐT huyện Hữu Lũng
NHẬN THÔNG BÁO KHI CÓ TIN MỚI ĐỒNG Ý BỎ QUA