Kỹ năng thoát nạn khi có cháy ở nhà cao tầng | Cần thiết phải tự trang bị bình chữa cháy tại mỗi hộ gia đình để cứu chính mình và mọi người

Khi xảy ra cháy ở các tòa nhà cao tầng, khuyến cáo người dân tuyệt đối không chạy vào nhà vệ sinh, không sử dụng thang máy, không vội vã nhảy từ trên cao xuống…

Vụ cháy xảy ra đêm 12/9/2023 tại một khu chung cư mini 9 tầng trên địa bàn Q.Thanh Xuân (Hà Nội) khiến 56 người tử vong. Thông tin ban đầu, tòa nhà xảy ra cháy cao 9 tầng, có diện tích trên 200 m2 với khoảng 150 người sinh sống. Ban đầu, lửa xuất hiện tại tầng 1 rồi nhanh chóng lan tới các tầng trên, bao trùm cả tòa nhà.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra nguyên nhân và khắc phục hậu quả vụ cháy. Trong lúc đó, nhiều người đặt câu hỏi: Nếu xảy ra cháy ở nhà cao tầng, làm thế nào để thoát nạn, nâng cao cơ hội sống sót nhất…? Dưới đây là một số giải đáp cũng như khuyến cáo mà lực lượng Công an huyện Hữu Lũng thông tin đến Nhân dân:

Hướng dẫn thoát nạn khi cháy nhà cao tầng

Tuyệt đối không chạy vào nhà vệ sinh

Khuyến cáo khi xảy ra cháy, người dân tuyệt đối không chạy vào nhà vệ sinh để trốn, bởi vì rất dễ bị ngạt khói và lửa thiêu khi đám cháy lan ra toàn bộ ngôi nhà hoặc căn hộ.

Trong một số tình huống cấp thiết, người dân có thể xả nước từ nhà tắm để nước tràn ra sàn nhà và chảy xuống các tầng dưới, khi đó có thể ngăn đám cháy lan lên các tầng trên.

Khi xả nước trong ngôi nhà, người dân cần lưu ý phải cắt cầu dao tổng để tránh bị điện giật do nước tràn làm chập các thiết bị điện.

Không được sử dụng thang máy

Đối với nhà chung cư cao tầng, lối thoát nạn an toàn là các cầu thang bộ bên trong tòa nhà hoặc các cầu thang bộ hở đặt phía ngoài.

Khi xảy ra sự cố cháy, người bị nạn di chuyển theo hướng mũi tên trên biển chỉ dẫn để đến buồng thang thoát nạn, di chuyển xuống dưới và ra nơi an toàn;

Chỉ được dùng thang bộ, tuyệt đối không được dùng thang máy để thoát nạn. Lý do, hệ thống điện cung cấp cho thang máy có thể bị mất và thang sẽ dừng lại đột ngột ở vị trí bất kỳ; người bị nạn sẽ kẹt trong thang và có nguy cơ bị ngọn lửa tác động, hít phải khói, khí độc dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn.

Trên đường thoát nạn, cần thông báo cho mọi người ở các căn hộ liền kề và nhấn nút báo cháy khẩn cấp để mọi người trong tòa nhà biết có sự cố cháy, kịp thời thoát nạn.

Khuyến cáo người dân không vội vàng nhảy từ trên cao xuống

Không được vội vàng nhảy từ trên cao xuống

Với đặc điểm là công trình cao tầng, trong tất cả các trường hợp xảy ra hỏa hoạn, người dân không vội vàng nhảy từ trên cao xuống dưới để thoát nạn khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn.

Điều kiện an toàn ở đây có thể kể tới như đệm hơi hoặc một số phương tiện bảo hộ khác đã được lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ triển khai phía dưới.

Đặc biệt lưu ý, việc nhảy từ trên cao xuống để thoát nạn là giải pháp cuối cùng và chỉ thực hiện khi đã suy xét kỹ và thấy rằng không còn phương án nào khác.

Làm thế nào khi không thể ra khỏi căn hộ?

Trong quá trình thoát nạn, mọi người hãy hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt chú ý giúp đỡ người già, trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Người dân tuyệt đối không được chen lấn, xô đẩy có thể dẫn đến chấn thương và nguy hiểm đến tính mạng nhiều người.

Trường hợp cửa chính ra vào căn hộ và hành lang dẫn đến buồng thang thoát nạn đều bị khói lửa bao trùm, khiến không thể thoát ra khỏi phòng, người dân cần nhanh chóng đóng cửa và có các biện pháp ngăn khói, lửa lan truyền vào căn hộ.

Song song, người dân hãy sử dụng điện thoại gọi cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số 114 để kịp thời đến cứu nạn; di chuyển ra vị trí cửa sổ, ban công hô to và dùng áo, khăn hoặc vật sáng màu để vẫy gọi mọi người biết vị trí mình đang bị nạn.

Nhà có lồng sắt thì thoát hiểm thế nào?

Đối với nhà độc lập, liền kề, khuyến cáo người phát hiện đám cháy cần nhanh chóng báo động để mọi người trong nhà biết và nhanh chóng thoát ra ngoài theo lối cửa chính, nếu lối này chưa bị lửa, khói bao trùm.

Trong quá trình di chuyển, cần bình tĩnh và thực hiện các biện pháp để tránh hít phải khói, khí độc hoặc bị lửa tạt gây bỏng hoặc cháy quần áo.

Trường hợp lối thoát qua cửa chính tại tầng 1 đã bị lửa, khói bao trùm, cần tìm lối thoát khác như ban công và sử dụng thang dây (nếu có) hoặc dây thừng, dây tự nối bằng rèm, ga giường, quần… đủ chắc và buộc vào cấu kiện vững chắc để thoát xuống dưới và ra nơi an toàn.

Ngoài ra, có thể di chuyển ra ban công hoặc qua cửa sổ, lên tầng thượng… để tìm cách thoát sang các nhà, công trình lân cận.

Trường hợp nhà có lồng sắt bao bọc và không có sẵn cửa thoát hiểm, người dân cần tìm kiếm các vật dụng như búa, rìu… để bẻ gãy hoặc banh rộng các ô trên lồng sắt để mọi người có thể chui qua và sang công trình liền kề hoặc xuống nơi an toàn với sự hỗ trợ của những người xung quanh.

Tự trang bị bình chữa cháy để dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu

Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh Lạng Sơn tại Công văn số 2848/CAT-PC07 ngày 16/6/2023. Công an huyện Hữu Lũng đã ban hành Công văn số 1453/CAH, ngày 11/9/2023 về việc tăng cường thực hiện công tác PCCC và CNCH trên địa bàn huyện Hữu Lũng. Trong đó khuyến cáo người dân tự trang bị tối thiếu 01 bình chữa cháy tại gia đình; đảm bảo mỗi gia đình có từ 01 thành viên được tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng PCCC, CNCH; tham gia Tổ liên gia an toàn PCCC (đối với nhà ở liền kề có từ 05 nhà trở lên).

Cá nhân, tập thể trên địa bàn huyện Hữu Lũng có nhu cầu trang bị bình chữa cháy liên hệ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH – Công an huyện Hữu Lũng (qua đ/c Vũ Mạnh Tuấn, SĐT 0982.364.396) để được tư vấn và hỗ trợ đăng ký mua bình chữa cháy./.

Nguyễn Song Giang, Đội CSQLHC về TTXH
Công an huyện Hữu Lũng
NHẬN THÔNG BÁO KHI CÓ TIN MỚI ĐỒNG Ý BỎ QUA