Công an huyện Hữu Lũng làm việc với 01 trường hợp “báo chốt” làm nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông

​Ngày 24/5/2023, Công an huyện Hữu Lũng vừa tiến hành làm việc với trường hợp công dân H.V.Đ (SN 1994, trú tại thôn Phố Vị, xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ về hành vi thông báo vị trí chốt công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông trên không gian mạng.

Trước đó, vào ngày 17/5/2023, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Hữu Lũng phát hiện tài khoản Facebook “Đường Cột Mốc” đăng tải bài viết thông báo vị trí kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện và nhận được tương tác của nhiều người dùng Facebook. Công an huyện đã tiến hành xác minh, làm rõ và mời chủ tài khoản là H.V.Đ lên làm việc.

Bài đăng của tài khoản Đường Cột Mốc

Tại cơ quan Công an, H.V.Đ cho biết mục đích đăng tải là để thông báo cho bạn bè và mọi người biết vị trí công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông nhằm đối phó, tránh bị kiểm tra, xử lý khi có hành vi vi phạm. Qua tuyên truyền, giải thích, H.V.Đ thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tới hoạt động của cơ quan Nhà nước. H.V.Đ đã viết cam kết không tái phạm, đăng bài công khai nhận thức sai phạm của bản thân và tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè chấp hành đúng quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Cán bộ Công an huyện làm việc với H.V.Đ – chủ tài khoản “Đường Cột Mốc”

Qua đây, Công an huyện Hữu Lũng khuyến cáo người dân việc “báo chốt” làm nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông trên mạng xã hội tiềm ẩn nhiều hệ lụy đối với tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Những thông tin được chia sẻ có thể khiến một bộ phận người dân không nêu cao ý thức chấp hành luật giao thông khi mà họ nhận thấy rằng mình hoàn toàn có nhiều cách để “lách luật”. Đồng thời, việc báo vị trí làm việc của lực lượng Cảnh sát giao thông ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông và công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm của lực lượng Công an.

Việc “báo chốt” tùy tính chất, mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật” theo điểm e, Khoản 3, Điều 102, Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung năm 2022) với mức phạt lên tới 20.000.000đ đối với tổ chức và 10.000.000đ đối với cá nhân. Thời gian tới, Công an huyện Hữu Lũng sẽ tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng theo đúng quy định./.

Lệ Quyên – Công an huyện Hữu Lũng
NHẬN THÔNG BÁO KHI CÓ TIN MỚI ĐỒNG Ý BỎ QUA