Hướng dẫn cách sử dụng và đăng ký mua các loại bình chữa cháy

Hiện nay trước yêu cầu bảo vệ gia đình và bản thân khỏi những nguy cơ sự cố cháy nổ bất ngờ, lực lượng chức năng khuyến cáo mỗi gia đình cần thiết phải trang bị trong nhà ít nhất từ 01 bình chữa cháy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng những chiếc bình này như thế nào? Dưới đây là một số nội dung cơ bản hướng dẫn cách sử dụng và đăng ký mua các loại bình chữa cháy để ứng phó với các trường hợp khác nhau.

Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Hữu Lũng hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn

I. CÁC LOẠI BÌNH CHỮA CHÁY

Bình chữa cháy có 2 loại thông dụng trên thị trường gồm bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy bột (Bình chữa cháy bột có 2 loại bột là BC và ABC).

Có 02 loại bình chữa cháy:

– Thứ nhất là Bình chữa cháy khí CO2.

– Thứ hai là Bình chữa cháy Bột.

II. CÁCH PHÂN BIỆT BÌNH CHỮA CHÁY

Cách phân biệt nhanh 2 loại bình chữa cháy này là dựa vào những đặc điểm sau:

Đặc điểm:

Bình chữa cháy bột thì có đồng hồ áp suất, còn bình chữa cháy CO2 không có đồng hồ áp suất. Có thể dựa vào thông số ghi trên bình chữa cháy để phân biệt nhanh:

+ Bình bột sẽ có các ký hiệu MFZ, MFZL hoặc BC, ABC.

+ Bình chữ cháy CO2 sẽ có ký hiệu MT hoặc CO2.

III. CẤU TẠO ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁCH SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY

1. Cấu tạo đặc điểm và công dụng cùng cách sử dụng bình chữa cháy CO2
a/Cấu tạo:

b/ Công dụng:

– Bình chữa cháy CO2 là thiết bị chữa cháy bên trong chứa khí CO2 -79 độ C, được nén vào bình chịu áp lực cao, dùng để dập cháy, có độ tin cậy cao, sử dụng thao tác đơn giản thuận tiện, hiệu quả.

– Bình CO2 đạt hiệu rất cao khi chữa các đám cháy ở những nơi kín gió, trong phòng kín, buồng, hầm, các thiết bị điện… sau khi dập tắt đám cháy không để lại dấu vết, không làm hư hỏng chất cháy.

c/ Cách sử dụng và nguyên lý chữa cháy:

 Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0,5m còn tay kia mở van bình hoặc bóp cò (Tùy theo từng loại bình). Khí CO2 ở nhiệt độ –79 độ C dưới dạng tuyết lạnh khi qua loa phun ra có tác dụng hạ thấp nhiệt độ của đám cháy (Chữa cháy bằng phương pháp làm lạnh ). Sau đó khí CO2 bao phủ lên toàn bộ bề mặt của đám cháy làm giảm nồng độ của ôxy khuyếch tán vào vùng cháy, khi hàm lượng ôxy nhỏ hơn 140/0 thì đám cháy sẽ tắt (Chữa cháy bằng phương pháp làm loãng nồng độ).

d/ Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình CO2:

– Không được phun khí CO2 vào người vì sẽ gây bỏng lạnh, khi phun tay cầm loa phun phải cầm đúng vị tay cầm (Vì cầm vào các vị trí khác sẽ gây bỏng lạnh).

– Bình chữa cháy CO2 phải được đặt ở những nơi râm mát và dễ lấy thuận tiện khi sử dụng.

– Ba tháng kiểm tra lượng khí trong bình 1 lần bằng phương pháp cân.

2. Cấu tạo đặc điểm và công dụng cùng cách sử dụng bình chữa cháy Bột khô hệ MFZ
a/Cấu tạo:

b/ Công dụng:

Bình chữa cháy bột khô thuộc hệ MFZ là thiết bị chữa cháy bên trong chứa khí N2 làm lực đẩy để phun thuốc bột khô dập tắt đám cháy. Bình chữa cháy bột khô hệ MFZ dùng để chữa các đám cháy xăng dầu, khí cháy, thiết bị điện… an toàn cao trong sử dụng, thao tác đơn giản, dễ kiểm tra, hiệu quả chữa cháy cao.

c/ Cách sử dụng:

Khi có cháy xảy ra xách bình đến gần đám cháy, lộn bình lên xuống khoảng 3 – 4 lần, sau đó đặt bình xuống, rút chốt bảo hiểm ra, tay trái cầm vòi hướng vào đám cháy, tay phải ấn tay cò, phun bột vào gốc lửa.

d/ Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản:

– Khi phun đứng xuôi theo chiều gió.

– Đặt bình ở những nơi râm mát và dễ lấy thuận tiện khi sử dụng.

– Ba tháng kiểm tra bình 1 lần nếu kim đồng hồ áp suất chỉ về vạch đỏ thì phải mang bình đi nạp lại.

IV. MUA BÌNH CHỮA CHÁY Ở ĐÂU ?

Người dân có thể tự liên hệ các cơ quan, doanh nghiệp kinh doanh thiết bị PCCC để mua, trang bị các loại bình chữa cháy (chú ý kiểm tra nhãn mác, nơi sản xuất, chốt kẹp chì, niêm phong và tem kiểm định trên bình). Ngoài ra, người dân trên địa bàn huyện Hữu Lũng cũng có thể liên hệ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH – Công an huyện Hữu Lũng (qua đ/c Vũ Mạnh Tuấn, SĐT 0982.364.396) để được tư vấn và hỗ trợ đăng ký mua bình chữa cháy cầm tay.

BBT | P.T.B
NHẬN THÔNG BÁO KHI CÓ TIN MỚI ĐỒNG Ý BỎ QUA